อุปกรณ์กู้ชีพและการปฐมพยาบาล - บทความจากเพื่อนๆ - หน่วยกู้ภัยสว่างเหตุ บ้านทุ่งเหียง - Powered by Discuz!

สมัครสมาชิก |เข้าระบบ

หน่วยกู้ภัยสว่างเหตุ บ้านทุ่งเหียงกระดานบทความจากเพื่อนๆ › กระทู้ของฉัน

4875

อ่าน

0

ตอบกลับ
กลับไปที่

Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9Rank: 9

go

อุปกรณ์กู้ชีพและการปฐมพยาบาล

Collarเฝือกดามคอชนิดแข็ง รุ่น อีเอ็มทีแร็พท์ ผลิตจากไฮเด็นซิตี้โพลีเอ็ดทีลีน พร้อมบุโฟมตลอดชิ้น มีลักษณะพิเศษคือการฉีดพลาสติกขึ้นรูปเฝือกคอเป็นชิ้นเดียว ทำให้เวลาใช้งานไม่จำเป็นต้องพับ โยกส่วนรองใต้คาง หรือประกอบชิ้นส่วนต่างๆ จึงหมดปัญหาเรื่องการชำรุดหรือแตกหัก
อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาอันมีค่าในที่เกิดเหตุอีกด้วย

คุณลักษณะสำคัญ
สามารถป้องกันการ ก้ม เงย หรือหมุนของคอผู้บาดเจ็บได้ในทุกแกนรอบตัว
พลาสติกไฮเด็นซิตี้โพลีเอ็ดทีลีน ฉีดขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว ไม่มีจุดหมุน จุดพับ ทำให้แข็งแรงทนทาน ไม่มีชิ้นส่วนแตกหัก โครงภายในบุด้วยโฟมอ่อนชนิดพิเศษ ไม่มีส่วนประกอบของแป้งหรือสารก่ออันตรายใดๆ ทำให้ไม่ก่อให้เกิดการแพ้กับทุกสภาพผิวหนัง ช่องเจาะบริเวณคอขนาดใหญ่เป็นพิเศษช่วยให้การจับชีพจรบริเวณลำคอได้สะดวก รวดเร็ว และถูกต้อง นอกจากนี้แพทย์ยังสามารถทำการเจาะคอฉุกเฉินได้ทันทีโดยไม่ต้องถอดเฝือกคอออก แผ่นรองรับบริเวณคางออกแบบมาให้เหมาะสมสามารถใช้งานได้กับรูปหน้า และกระดูกขากรรไกรของผู้บาดจ็บทุกแบบ มีหูเกี่ยวสายอ็อกซิเจนทั้งสองด้าน
มีสัญลักษณ์สำหรับวัดขนาดเฝือกคอ อยู่บริเวณด้านนอกมองเห็นชัดเจน สังเกตง่าย ตีนตุ๊กแกต่างสี ช่วยทำให้สามารถเลือกหยิบใช้ขนาดที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ด้านหลังเฝือกคอออกแบบเป็นรูปคลื่นช่วยให้สามารถคลำตรวจแนวกระดูกสันหลังส่วนคอ และยังช่วยระบายอากาศ รวมถึงของเหลวได้อีกด้วย ด้วยขนาดที่บาง เรียบเป็นชิ้นเดียว จึงทำให้เก็บง่าย ใช้พื้นที่น้อย
ไม่มีส่วนทึบรังสีจึงสามารถติดตัวผู้ป่วยเข้าเครื่อง X-ray หรือ CT หรือ MRI ได้
สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำสบู่

การวัดขนาดเพื่อเลือกใช้กับผู้บาดเจ็บ
การเลือกใช้เฝือกดามคอที่มีขนาดถูกต้องและเหมาะสมกับผู้บาดเจ็บนั้นมีความจำเป็นมาก ดังนั้น เพื่อให้การดามกระดูกคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ใช้ต้องทราบถึงวิธีการวัดขนาด ซึ่งมีวิธีดังนี้

จัดท่าผู้บาดผู้บาดเจ็บให้อยู่ในท่าตรง ไม่ก้มหรือเงยคอ หากผู้บาดเจ็บนอนคว่ำอยู่ต้องพลิกให้ผู้บาดเจ็บนอนหงายก่อนทุกครั้ง
ใช้นิ้ววางทาบวัดความสูงจากบ่าจนถึงปลายคางของผู้บาดเจ็บ
แล้วนำระยะที่วัดได้ (จำนวนนิ้ว) เทียบกับขนาดของเฝือกคอ โดยด้านบนให้นิ้ววางบริเวณลูกศรที่เขียนว่า “SIZING GUIDE” นิ้วล่างวางให้พอดีขอบพลาสติก (ไม่ใช่โฟม) ของเฝือกคอบริเวณที่จะวางบนบ่าของผู้บาดเจ็บ
เลือกขนาดที่ใกล้เคียงที่สุด หากวัดขนาดแล้วความสูงที่ได้คาบเกี่ยวอยู่ระหว่างสองขนาด ให้เลือกขนาดที่เล็กกว่าก่อน

  

ขนาดของเฝือกคอ
Item No.      Item Name     Color Code       Height "A"
A220           CHLD SHORT       PINK            3 - 5 YEARS
A230         CHILD REGULAR      AQUA         5+ YEARS
A310           ADULT LOW        PURPLE         1 3/4"
A320           ADULT SHORT     BLUE            2 1/4"
A330           ADULT REGULAR  ORANGE          3"
A340           ADULT TALL         GREEN         3 3/4"

  
การใส่เฝือกดามคอผู้บาดเจ็บ
การใส่เฝือกคออย่างถูกวิธีมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกขนาดเฝือกดามคอเลย ซึ่งวิธีการใส่เฝือกคอของ Philadelphia นี้จะลดขั้นตอนการประกอบส่วนรองรับคางลงเพราะออกแบบมาให้เป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้ประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก
*หลังจากเลือกขนาดที่ถูกต้องของเฝือกคอได้แล้ว ก่อนทำการใส่เฝือกคอทุกครั้ง ต้องมีผู้ช่วยเหลือหนึ่งคนประคองศีรษะผู้บาดเจ็บตลอดเวลา เพราะขณะขั้นตอนการใส่เฝือกคอและการเคลื่อนย้ายขึ้นแผ่นกระดานรองหลังนั้น มีโอกาสที่ผู้บาดเจ็บจะต้องถูกขยับตัวบ่อยครั้ง ทำให้กระดูกคอมีโอกาสได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นง่ายมาก (หากผู้บาดเจ็บนอนคว่ำอยู่ต้องพลิกให้ผู้บาดเจ็บนอนหงายก่อนทุกครั้ง)
*นำปลายเฝือกคอด้านที่มีแถบสีบอกขนาดสอดเข้าไปด้านหลังผู้บาดเจ็บ โดยก่อนสอดให้พับแถบสีตีนตุ๊กแกเก็บไว้บนตัวเฝือกคอก่อน เพื่อป้องกันตีนตุ๊กแกพับไปด้านล่าง ซึ่งจะเลอะกับดินพื้นถนน ทำให้ติดยึดกับอีกด้านไม่อยู่ สอดเข้าไปแค่พอให้แถบสีโผล่มาอีกด้านของคอผู้บาดเจ็บ

*นำเฝือกคอด้านรองใต้คางปาดแนบขึ้นตามแนวหน้าอกแล้วช้อนใต้คาง โดยให้สังเกตจุดกึ่งกลางของเฝือกคอต้องตรงกับกลางคางผู้บาดเจ็บ ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เมื่อใส่บริเวณคางกระชับแน่นแล้วให้ดึงปลายด้านแถบสีตีนตุ๊กแกออกมาให้สุด นำตีนตุ๊กแกติดให้แน่นกระชับ

*สังเกตทุกครั้งหลังใส่เฝือกคอ เฝือกจะต้องพันรอบคอ เฝือกจะต้องอยู่กึ่งกลางไม่เอียงด้านใดด้านหนึ่ง ส่วนรองใต้คางและส่วนค้ำหน้าอกต้องกระชับพอดี ไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไป คอผู้บาดเจ็บต้องอยู่ในแนวตรงไม่ก้ม หรือเงย

*หากใส่แล้วไม่ตรงกับขนาดที่ถูกต้องให้เปลี่ยนลองขนาดอื่นดูอีกครั้ง เพราะการใส่เฝือกคอผิดขนาดนั้นเหมือนการไม่ได้ประคองคอผู้บาดเจ็บเลย ซ้ำอาจทำให้ผู้บาดเจ็บๆหนักขึ้นเช่น ใส่เฝือกคอขนาดใหญ่เกินไปอาจค้ำคอทำให้หายใจลำบาก ปริมาณอ็อกซิเจนที่สมองได้รับน้อยลงทำให้เกิดภาวะช็อกได้เร็วขึ้นก็เป็นได้เป็นต้น

  
  
การทำความสะอาด
เฝือกดามคอชนิดนี้ ในบางประเทศกำหนดให้ใช้ครั้งเดียวทิ้งในกรณีที่เลอะเลือดมาก จนไม่สามารถทำความสะอาดได้ แต่ในประเทศไทยยังไม่มีข้อบังคับนี้ขอให้ท่านพิจารณาตามความเหมาะสมโดยขอให้ยึดผลประโยชน์ของผู้บาดเจ็บเป็นหลัก
เปิดน้ำสะอาดไหลผ่าน (ไม่จำเป็นต้องแช่น้ำเป็นเวลานานเพราะยิ่งจะทำให้สิ่งสกปรกซึมลึกลงไป ) ใช้แปรงสีฟันพร้อมสบู่หรือผงซักฟอกแปรงเบาๆ สิ่งสกปรกจะค่อยๆหลุดออกอย่างช้าๆ โดยขอให้เน้นบริเวณแถบสีบอกขนาดตีนตุ๊กแกเพราะเลือดและของเหลวจะเข้าไปสะสมบริเวณดังกล่าวมาก
เมื่อสิ่งสกปรกหลุดหมดแล้วทำความสะอาดด้วยสารฆ่าเชื้ออีกครั้ง
ตากให้แห้งสนิท ก่อนนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง
TOP

หน่วยกู้ภัยสว่างเหตุ บ้านท่งเหียง

GMT+7, 2021-2-27 16:20, Processed in 0.010331 second(s), 7 queries.

Powered by Discuz! X1 Licensed
Set By ADMIN (นุ่น) 089-4554885 WEBMASTER (นะ) 089-2572509

© 2001-2010 Comsenz Inc.